Nhận lời mời của GS Rosalind Croucher AM, Chủ tịch Uỷ ban Quyền con ngườiỐt-xtrây li-a, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Ốt-xtrây li-a(từ ngày 25/2 - 27/2/2019) và Niu-Di-Lân(từ ngày 28/2- 1/3/2019). Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí GS. TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Thiếu tướng PGS. TS. Nguyễn Văn Ly, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; đồng chí PGS. TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và một số cán bộ thành viên Ban điều hành Đề án “Đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, giai đoạn 2017 - 2025” đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 05 tháng 9 năm 2017.

Tháp tùng và tham gia Đoàn làm việc tại Ốt-xtrây li-a, còn có đồng chí Ngô Hướng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam, đồng chí Trịnh Đức Hải, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney; tại Niu- Di- Lân có đồng chí Tạ Văn Thông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam.

Mục đích của chuyến công tác là tìm hiểu kinh nghiệm của Ốt-xtrây li- a và Niu- Di- Lântrong lĩnh vực giáo dục quyền con người; nội dung và phương pháp giáo dục quyền con người trong từng cấp học từ bậc mầm non đến đại học, giáo dục nghề nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục quyền con người giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Cơ quan Thường trực Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục quốc dân với Uỷ ban Quyền con người Ốt-xtrây li- a và tìm kiếm khả năng mở rộng quan hệ hợp tác với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học.

Trong thời gian làm việc tại Ốt-xtrây li-a,Đoàn đã đến thăm, làm việc với Khoa Luật và Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế thuộc Đại học Sydney; Ủy ban Quyền con người; Cơ quan Tiêu chuẩn Giáo dục Bang New South Wales và Trường cao đẳng dạy nghề TAFE NSWSt Leonards.

Trong các buổi tiếp và làm việc với các cơ sở giáo dục tại Ốt-xtrây li- a, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng đã giới thiệu khái quát về quyền con người ở Việt Nam và nội dung của Đề án đưa nội dung quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam; đề nghị trao đổi kinh nghiệm của phía Ốt-xtrây li- a về xây dựng  chương trình đào tạo về quyền con người; những thuận lợi và khó khăn, kinh nghiệm của Ốt-xtrây li- ađưa nội dung quyền con người vào các chương trình giáo dục tại các cấp học, bậc học và giáo dục nghề nghiệp.

Chia sẻ tại các buổi làm việc, các nhà khoa học, nhà giáo dục phía Bạn đều đánh giá rất cao việc Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án quốc gia về giáo dục quyền con người; cho rằng thực hiện thành công Đề án sẽ có tác dụng rất lớn đến hình thành nhân cách con người, nhất là hình thành văn hóa tôn trọng quyền con người trong thế hệ trẻ, họ sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và gia đình, cũng như chính bản thân.

Trong chuyến thăm và làm việc với Ủy ban Quyền con người, hai bên đã thảo luận bàn tròn cấp cao về thực trạng, thách thức, cơ hội cũng như chia sẻ kinh nghiệm về việc đưa quyền con người vào giáo dục trong các trường học; hai bên đã trao đổi về việc làm thế nào để đưa nội dung quyền con người vào giảng dạy trong nhà trường để học sinh, sinh viên dễ tiếp thu, ghi nhớ và đạt hiệu quả cao; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm xây dựng giáo trình, đào tạo đội ngũ giáo viên giảng dạy về quyền con người ở các bậc học. Sau cuộc thảo luận bàn tròn, trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Ốt-xtrây li- avà đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Ốt-xtrây li- a, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã cùng GS Rosalin Croucher, Chủ tịch Ủy ban Quyền con người Ốt-xtrây li-aký Bản ghi nhớ về chương trình hợp tác 03 năm giữa hai cơ quan giai đoạn 2019-2021 để hỗ trợ Học viện đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục của Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và GS Rosalin Croucher, Chủ tịch Ủy ban Quyền con người Ốt-xtrây li-a ký Bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục quyền con người

Phát biểu tại lễ ký, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng đánh giá đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu kết quả hợp tác trên lĩnh vực thúc đẩy, bảo vệ quyền con người thông qua giáo dục, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia Việt Nam vàỐt-xtrây li- a.GS.TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định tôn trọng, bảo vệ và thực thi quyền con người luôn là mối quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ Việt Nam và là cam kết chính trị-pháp lý của Nhà nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Quyền con người được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, bà Rosalind Croucher, Chủ tịch Ủy ban Quyền con người Ốt-xtrây li-a, khẳng định Ốt-xtrây li-a luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và Ủy ban Quyền con người Ốt-xtrây li- a sẽ hợp tác tích cực với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh để thực hiện có hiệu quả Đề án, góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hơp tác chiến lược giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc với một số cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu hàng đầu của Niu Di-lân, bao gồm Bộ Giáo dục Niu-Di-lân, Ủy ban Quyền con ngườiquốc gia Niu-Di-lân, và Đại học Victoria ở Wellington.

Tại các buổi tiếp và làm việc,với các đối tác Niu Di-lân, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định những quan điểm và chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về tôn trọng và bảo đảm quyền con người, được thể hiện rõ nét trong Hiến pháp 2013 và hệ thống pháp luật, về những cơ hội hợp tác trong giáo dục quyền con người giữa hai nước; đồng thờicác nhà lãnh đạo và chuyên gia về quyền con người của Niu Di-lân đã đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Namtrong xây dựng Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục quốc dân; bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác với Việt Nam, qua đó góp phần tích cực vào củng cốhòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

Về nội dung quyền con người trong chương trình giáo dục, hiện nay cả Ủy ban Quyền con người và Bộ Giáo dục Niu-Di-Lân đều có nhiệm vụ thúc đẩy giáo dục quyền con người. Quyền con người đã được thiết kế trong các chương trình, giáo dục cả cấp mầm non, tiểu học, trung học và đại học. Giáo dục quyền con người được triển khai bằng nhiều hình thức cả chính thức và phi chính thức, thông qua công tác truyên truyền, qua thực hành, qua phim ảnh. Đặc biệt phương pháp tiếp cận dựa trên quyền là một phương pháp tiếp cận mới đã được các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, đào tạo ở Niu-Di-Lân áp dụng triệt để và thành công.

GS.TS NGUYỄN XUÂN THẮNG VÀ ĐOÀN CÔNG TÁC LÀM VIỆC TẠI BỘ       GIÁO DỤC NIU - DI - LÂN

Hai bên bày tỏ mong muốn mở rộng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học, giáo dục về quyền con người như trao đổi chuyên gia, hội nghị, hội thảo.

Chuyến thăm,làm việc của GS. TS Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn công tác tại Ốt-xtrây li -a và Niu-Di-lân thành công tốt đẹp, mở ra mối quan hệ hợp tác mới trên lĩnh vực giáo dục quyền con người,an ninh chiến lược, khoa học lãnh đạo và quản lý,góp phần tăng cường và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ốt-xtrây li -a và quan hệ đối tác toàn diện, hướng tới đối tác chiến lược Việt Nam và Niu-Di-Lân.